0
Hotline (24/7): 033 478 9967 Điện thoại: (024) 3260.6868 Email: [email protected]

Máy dò khí là gì? Tại sao nên sử dụng máy dò khí cầm tay

 

Máy dò khí là gì ?

Máy dò khí được ra đời từ nhu cầu cấp thiết của các công nhân làm việc trong môi trường không gian hạn chế, thường xuyên phải đối mặt với các mối nguy hiểm từ các loại khí. Đầu thế kỷ thứ 18 khi công nghệ chưa phát triển, các công nhân mỏ thường đem theo chú chim Hoàng Anh để cảnh báo về sự xuất hiện của các loại khí độc trong hầm mỏ, vì chim Hoàng Anh rất nhạy bén trước sự thay đổi của môi trường. 

Từ sự cấp thiết đó, các giám sát an toàn nhận thấy cần phải phát triển một thiết bị có thể phát hiện và cảnh báo về sự xuất hiện của các loại khí độc, để có thể bảo vệ được sức khỏe và tính mạng của người công nhân. Theo thời gian và sự phát triển của công nghệ, càng ngày càng có nhiều phát minh mang tính đột phá ra đời, điển hình là phương pháp lấy mẫu quan trắc xét nghiệm đến các loại máy dò khí cồng kềnh đặt cố định tại một điểm, máy dò khí cầm tay đã ra đời như một phương pháp tối ưu nhất trong việc phát hiện và đưa ra cảnh báo sớm cho người sử dụng khi nồng độ khí vượt ngưỡng cho phép.

Máy dò khí cầm tay là thiết bị có thể phát hiện ra một hay nhiều loại khí nguy hiểm với công nhân trong môi trường làm việc, các loại khí nguy hiểm với công nhân có thể được chia ra làm 3 loại : Khí độc, khí gây ngạt thở, khí gây cháy nổ

Xem thêm : Cách sử dụng bình dưỡng khí SCBA

Máy dò khí hoạt động như thế nào?

Máy dò khí được trang bị các loại cảm biến (Sensor) cụ thể cho từng loại khí nhất định, các loại cảm biến này cũng được thiết kế để phát hiện ra sự xuất hiện của loại khí đó trong khu vực dù chỉ với nồng độ rất nhỏ (có thể phát hiện từ 1 phần triệu - Ppm)

Có 2 loại cảm biến được sử dụng rộng rãi và nhiều nhất để phát hiện khí đó là :

- Cảm biến điện hóa

- Cảm biến hồng ngoại (IR)

Phân loại máy dò khí

Máy dò khí có thể được chia ra làm 02 loại khí :

- Máy dò khí cố định

- Máy dò khí cầm tay

Tìm hiểu một số sản phẩm máy dò khí tại : https://honeywell-safety.vn/nhom-hang/may-do-khi-0226

Tại sao chúng ta nên sử dụng máy dò khí cầm tay?

 

 

Có rất nhiều cách khác nhau để phát hiện khí trong môi trường xung quanh, nhưng phương pháp dùng máy dò khí cầm tay luôn được phần lớn các giám sát viên và công nhân lựa chọn vì các ưu điểm và sự tiện lợi của máy dò khí cầm tay trong công việc.

- Thứ nhất là tính cơ động : một chiếc máy dò khí cầm tay thường có kích cỡ rất nhỏ và gọn, có kẹp cá sấu có thể tiện lợi kẹp ở áo của giám sát viên và công nhân để di chuyển và mang tới bất cứ nơi nào để làm việc.

- Thứ hai là tốc độ cảm biến và phát ra tín hiệu nhanh chóng : Tốc độ phát hiện ra khí và đưa ra cảnh báo bằng tín hiệu hình ảnh và âm thanh rất nhanh giúp công nhân cũng như giám sát viên an toàn nhận ra nguy hiểm sớm nhất từ đó đưa ra các biện pháp xử lý trước khi làm việc.

- Thứ ba là chi phí thấp và không tốn thời gian : phương pháp lấy mẫu xét nghiệm quan trắc rất đắt đỏ và mất thời gian chờ đợi kết quả, vì vậy sở hữu một chiếc máy đo khí cầm tay có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như chi phí so với phương pháp lấy mẫu xét nghiệm. Thiết bị đo khí cầm tay phát hiện và đưa ra cảnh báo tại chỗ rất tiện lợi trong công việc.

- Thứ tư là cách vận hành, bảo quản, thay thế và sửa chữa dễ dàng. Nhằm hỗ trợ tốt nhất cho giám sát viên và công nhân khi làm việc, nhà sản xuất đã tùy chỉnh và cài đặt tối ưu hóa tốt nhất cho các sản phẩm thiết bị đo khí các công nhân chỉ việc bật máy và sử dụng không cần phải cài đặt thêm gì. Dễ dàng thay thế các linh kiện và sensor, nhà phân phối cũng hỗ trợ người mua hàng hiệu chuẩn định kỳ.

Nên chọn loại máy đo khí nào cho phù hợp

Thiết bị dò khí cầm tay được chia làm 2 loại :

- Máy dò đơn khí : là loại máy được trang bị 1 loai cảm biến và phát hiện 1 loại khí cụ thể.

(Ví dụ: Máy dò khí BW SOLO)

- Máy dò đa khí : là loại máy có thể trang bị và phát hiện được nhiều loại khí cùng 1 lúc

(Ví dụ: Máy dò khí Microclip XL)

Thêm vào đó, thiết bị đo khí cầm tay còn được thiết kế với 2 phiên bản :

- Máy dò khí phiên bản đo khuếch tán : Được sử dụng trong các khu không gian hạn chế, hầm mỏ, nhà máy lọc dầu, sản xuất thực phẩm, dung môi hóa chất, .... nới công nhân làm việc trực tiếp.

- Máy dò khí phiên bản có bơm lấy mẫu : Có thể được sử dụng trong các khu vực tương tự phiên bản đo khuếch tán nhưng có thêm tính năng bơm hút lấy mẫu, công nhân có thể sử dụng ống đưa đến những nơi mà công nhân không thể vào trực tiếp để đo khuếch tán (như đường ống chất thải, cống, ống dầu khí ....) để kiểm tra và phát hiện nồng độ khí có an toàn hay không trước khi làm việc.

Một số hãng sản xuất lớn như Honeywell còn chia đối tượng khách hàng thành nhiều phân khúc như 

- Công nhân hoạt động độc lập: sử dụng các dòng máy tiêu chuẩn, đưa ra cảnh báo cá nhân, lưu dữ liệu hoạt động định kỳ

- Công nhân hoạt động theo đội, nhóm: nhóm khách hàng này sẽ sử dụng các dòng máy được cấu hình để có thể kết nối không dây, truyền nhận dữ liệu về trung tâm điều khiển, đưa ra cảnh báo thiết lập bản đồ hoạt động, khi một người trong nhóm gặp phải nguy hiểm thì tín hiệu sẽ ngay lập tức được gửi về trung tâm chỉ huy để có thể thông báo cho đồng nghiệp ở gần nhất tiến hành ứng cứu. Hoặc Trung tâm chỉ huy có thể điều khiển, sắp xếp công việc một cách hợp lý.